ผู้เขียน หัวข้อ: บันทึกเรื่องเล่าเบาหวานครั้งที่ 1  (อ่าน 645 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Ann_ni

 • Global Moderator
 • Jr. Member
 • *****
 • กระทู้: 78
 • ความเห็นต่อกระทู้นี้ : +8/-0
  • ดูรายละเอียด
บันทึกเรื่องเล่าเบาหวานครั้งที่ 1
« เมื่อ: มกราคม 17, 2013, 04:17:14 pm »
 • [ชอบกดเลย]0
 • [ไม่ชอบ]0
 • สวัสดีค่ะ
     ทักทายเป็นทางการครั้งแรกของ CoP การดูแลผู้ป่วยเบาหวานเป็นศูนย์กลาง หรือเรียกสั้นๆ ว่า CoP DM ก็ได้ค่ะ
  อาจเปิดตัวช้านิดนึง..
  แต่รับรองว่า? มีอะไรดี ๆ ที่จะมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับทุกท่านแน่นอนค่ะ


     วันที่ 20 พฤศจิกายน  2555 ที่ผ่านมา ได้มีการประชุม DM Care Team มีหลายเรื่องที่พวกเราคุยกัน เช่น
     -   การทบทวนสมาชิก DM Care Team ซึ่งจะเป็นสมาชิก ใน CoP การดูแลผู้ป่วยเบาหวานเป็นศูนย์กลางด้วย ได้มาเพียบเลยค่ะ เพราะเราต้องมีให้ครบทุกทีมสหสาขาวิชาชีพ
     -   แผนกลยุทธ์ของ DM Care Team ปี 56 และองค์ความรู้ที่ควรมีตามประเด็นยุทธศาสตร์ ซึ่งองค์ความรู้เราก็จะเก็บไว้ที่คลังความรู้ของโรงพยาบาล เป็นระยะๆ ค่ะ
     -   การมอบหมายเรื่องตัวชี้วัด ซึ่งทุกหน่วยงานต้องมีส่วนร่วมในการเก็บภาพรวม
     -   การมอบหมายเรื่อง การทบทวน 12 กิจกรรม ซึ่งมอบหมายตามความเหมาะสมของหน่วยงาน แต่มีบางเรื่องที่เราต้องหาโอกาสมาคุยกันเฉพาะๆ (แต่ไม่ลับ) ได้นำเรื่องนี้นำเสนอในการประชุม PCT Med ด้วยว่า DM Care Team เราทบทวน 12 กิจกรรม ซึ่งผู้อำนวยการก็เห็นด้วย เพราะถ้า Care Team ไม่ใช้กิจกรรมเหล่านี้ ก็จะไม่เห็นกิจกรรมการพัฒนา นั่นคือ การทบทวน 12 กิจกรรมไม่ใช่เราจะรอทำในภาพใหญ่ของ PCT อย่างเดียว Care Team ก็สามารถทำเองได้เช่นกัน
     -   เรื่อง Mini case manager ได้มอบให้น้องติ๋ม ปราณี พยาบาลผู้รับผิดชอบคลินิกเบาหวาน ซึ่งผ่านการอบรมหลักสูตร Case Manager และหลักสูตรพยาบาลเวชปฏิบัติมาแล้ว และน้องดา เพ็ญนภา พยาบาล PCU ซึ่งจบป.โท เวชปฏิบัติจากมอ. ทำสารนิพนธ์เรื่องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในผู้ป่วย Metabolic (ถ้าชื่อเรื่องไม่ถูก พี่นุชขออภัยนะคะ) และได้รางวัลในการประกวดโปสเตอร์ที่ประเทศจีนมาหมาดๆ (เย้?) ช่วยกันเขียนหลักสูตร (เห็นป่ะ?คนเขียนหลักสูตรไม่ใช่ธรรมดา..นะคะ) คาดว่าในการประชุมครั้งหน้า เราน่าจะได้หลักสูตร Mini case manager DM ฉบับ โรงพยาบาลสุไหงโก-ลกค่ะ ถ้าได้แล้ว จะมาเล่าสู่กันฟัง เผื่อ Care Team ไหน สนใจ จะนำไปใช้ พี่แฉ อัจฉรา หัวหน้า NICU ก็บอกว่า ให้ทำภาพรวมให้กับองค์กรพยาบาลเลย แต่..คิดว่า DM Care Team น่าจะนำร่องก่อน เผื่อปรับปรุง/ แก้ไข เป็นระยะๆ (เอ?.ที่จริงน่าจะทำเป็น Action research ได้ด้วยเนอะ แต่..พี่นุชต้องหาแนวร่วม?ก่อการดีก่อน)
  เรื่องที่คุยกันประมาณนี้ค่ะ (รายละเอียดอยู่ในรายงานการประชุม ดังเอกสารแนบ) เห็นโอกาสพัฒนาสิ่งดีๆ ให้กับองค์กรเยอะมาก อยากทำทีเดียวให้เสร็จเลยทั้งหมด แต่คงไม่ไหว และเป็นไปไม่ได้ แต่เราจะช่วยกันทำทีละเรื่อง..ทีละเรื่อง..สัญญา
  (วันก่อน เคยโดนรองแพทย์ไชยสิทธิ์ว่าพี่นุชแล้ว เรื่องสัญญา.. ว่า ?ผู้หญิงน่ะ..ชอบสัญญา ถ้าเป็นผู้ชายเค้าไม่สัญญากันหรอก? อ้าว! ทำไมอ่ะ.. ไม่เข้าใจ
  บ๊าย..บาย ดีกว่าค่ะ
  พี่นุช นุชเนตร

  « แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 17, 2013, 04:21:22 pm โดย Ann_ni »